Giỏ hàng

Tạm tính 0
Tổng 0
back
11/06/2024

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ DA THUỘC

Như một biểu tượng rõ ràng cho sự khéo léo của con người, da thuộc đã đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc phát triển của nền văn minh. Từ thời xa xưa đến nay, chất liệu này luôn đi đôi với sự tiến bộ của thời trang và sự sáng tạo. 

Lịch sử ghi chép rằng, các vật dụng từ da đã được phát hiện tại Ai Cập từ khoảng năm 1300 TCN. Ngay từ thời kỳ tiền sử, con người đã biết cách chế biến da động vật để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng đồ da đã trở nên phổ biến và là biểu tượng của địa vị xã hội từ thời kỳ cổ đại.

(Ảnh: Người Ai Cập lưu lại quá trình xử lý da động vật)

Kể từ đó đồ da được sử dụng phổ biến và thích hợp với giới thượng lưu bởi vẻ đẹp thiên nhiên, hoang dã nhưng lại sang trọng do chúng mang lại. Con người cũng biết cách xử lý da động vật một cách hiệu quả hơn, làm cho nó ngày càng được săn đón và là mặt hàng trao đổi đắt giá.  Trong cuốn “Hành trình” của Marco Polo ông viết, da thuộc không còn là đặc quyền của các quốc gia phương Tây, đế chế Mông Cổ hùng mạnh với những bộ giáp, bao kiếm, mặt nạ, mũ… đều bằng da.

Thế kỷ XII là mốc phát triển mới cho chất liệu da khi con người bắt đầu phát minh thêm các phương pháp thuộc da để áp dụng vào cuộc sống. Đây cũng là bước đánh dấu cho thời kỳ thăng hoa của các nhà thuộc lừng danh thế giới, đưa chất liệu da vào hàng xa xỉ phẩm.

Cụ thể, trong những năm 60 của thế kỷ XX, tại những quốc gia phát triển, chiếc áo khoác da trở thành món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của bất kì tín đồ thời trang nào. Sau khi Tom Cruise đóng bộ phim Top Gun, chiếc áo khoác da đã tạo ra một làn sóng trên toàn cầu lúc bấy giờ. Sau cùng, nó trở thành một trong những phong cách thời trang được nhiều người ưa chuộng cho tới nay.

Vào những năm 70- 80, đồ da được xem như một phần mở rộng của rock, punk và phần âm nhạc lãng mạn mới thịnh hành lúc bấy giờ. Những ca sĩ như Debbie Harry và Joan Jett đã biến đồ da trở thành bộ sưu tập tinh túy cho tủ quần áo của fan hâm mộ. Ngay cả Madonna, người được biết đến như một công chúa nhạc pop vào thời điểm đó, hiếm khi được nhìn thấy mà không có bộ đồ da.

Các nhà mốt châu Âu như Claude Montana, Versace, Armani, Ungaro, Fendi, Gucci, Alaia và Hermès đã dẫn đầu trong thiết kế trang phục bằng da trong những năm 1980. 

(Ảnh: Versace Men’s Fall Winter 2012)

Ngày nay, các nhà thiết kế không ngừng đổi mới và sáng tạo, sử dụng những phương pháp khác nhau để mang sự hiện đại và thời thượng vào đồ da. Trong đó bao gồm các chất liệu da thực vật, mang thông điệp tích cực về môi trường.

(Ảnh: Chất liệu da thực vật từ xương rồng. Nguồn: Desserto)