/ / Chất liệu da

CÁC NHÀ MÁY THUỘC DA RIÊNG CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG NỔI TIẾNG TOÀN CẦU
Việc mua lại các công ty thuộc da của Ý, Pháp không phải là một hiện tượng mới. Dễ thấy trong những năm gần đây, một số tập đoàn thời trang cao cấp như Hermes, Gucci, LVMH, Channel, Prada.. đã thực hiện khá nhiều thương vụ mua lại các nhà máy thuộc da vừa và nhỏ để đảm bảo nguồn cung cấp da chất lượng phục vụ cho hoạt động sản xuất của họ.
Thương vụ đầu tiên có thể kể đến là của tập đoàn Gucci, năm 2001 thông qua Gucci logistics đã quyết định mua lại 51% cổ phần của nhà máy thuộc da cao cấp Caravel Pelli Pregiate( Caravel S.p.A) của Ý – nổi tiếng trong việc cung cấp da cá sấu, da trăn, đà điểu… cho Kering, Bottega Veneta, Saint Laurent, Alexander McQueen and Sergio Rossi… Đến năm 2008, Gucci đã mua lại nốt 49% cổ phần còn lại và trở thành chủ sở hữu duy nhất của Caravel S.p.A. (http://www.caravelspa.com/)
  
Tháng 10.2011, tập đoàn cao cấp nhất thế giới LVMH tiếp quản nhà máy thuộc da Henglong của Singapore do gia đình Koh sở hữu – chuyên cung da cá sấu cho các thương hiệu xa xỉ. LVMH đã chi 92 triệu Euro cho thương vụ này để cùng sở hữu và kiểm soát doanh nghiệp mua 76,5% cổ phần. Heng Long sản xuất khoảng 280.000 tấm da cá sấu mỗi năm. (http://www.henglong.com/ )
Không chỉ dừng lại ở Henglong, LVMH tiếp tục mua lại Les Tanneries Roux năm 2012 – một nhà máy thuộc da của Pháp thành lập năm 1803 chuyên sản xuất da bê, trước đó từng là nhà cung cấp của LV và các nhãn hiệu lớn Celine, Dior, Loewe và Moynat. (http://www.tanneries-roux.com/ )
 
 
Không thể không nhắc tới Hermes – thương hiệu xa xỉ bậc nhất của Pháp. Năm 2013, Hermes công bố họ đã mua lại Tannerie d’Annonay nằm ở vùng Annonay của thung lũng Rhone Pháp. Nhà máy này là 1 trong 6 nhà máy thuộc sở hữu của Hermes thông qua công ty con là HCP (Hermes Cuirs Precieux). (http://www.tannerie-annonay.fr/en/ ). Ngoài ra Hermes cũng sở hữu các nhà máy thuộc da nổi tiếng khác như Tanneries Haas, Tanneries du Puy, Gordon Choisy – TCIM, Tanneries de Cuirs Indochine et de Madagascar…
 
 
 
 
Kering – tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu thời trang lớn như Gucci, Bottega Veneta, Saint Laurent, Alexander McQueen, Balenciaga, Brioni, Christopher Kane, McQ, Stella McCartney, Tomas Maier, Boucheron, Dodo, Girard-Perregaux, Pomellato, Qeelin và Ulysse Nardin, còn có Puma, Volcom và Cobra. Cũng vào năm 2013, Kering đã thâu tóm France Croco – một nhà máy thuôc da exotic cao cấp của Pháp ở vùng Normandy.
Thời gian gần đây, khi mà các dòng da exotic đòi hỏi nghiêm ngặt hơn về Cites, các tập đoàn trên cũng ráo riết âm thầm mua lại các trang trại nuôi cá sấu, da trăn, kỳ đà,… Hermes đang sở hữu 2 trang trại cá sấu ở Louisiana và 2 trang trại khác ở Úc. trong khi LVMH đã mua trang trại cá sấu ở Johnstone River, phía bắc Queensland.
Hầu hết các thương vụ mua lại thường được thực hiện âm thầm và bí mật mà phải một thời gian dài sau đó chúng ta mới biết đến, thậm chí có những thương vụ bí mật mà đến nay chúng ta vẫn chỉ truyền tai nhau và đầy nghi ngờ. Điều đó cho thấy các thương hiệu thời trang cao cấp luôn đi đầu và chủ động về nguồn nguyên vật liệu với những công thức sản xuất riêng biệt, bí mật và tiêu chuẩn vô cùng khắt khe bởi chất lượng da luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu.
Khi nào nhu cầu về hàng xa xỉ tiếp tục tồn tại thì da sẽ vẫn là nguyên liệu quan trọng cho các tập đoàn toàn cầu thống trị thị trường. Đặc biệt khi các nguyên vật liệu ngày càng trở nên khan hiếm và chất lượng giảm đi thì chúng ta càng thấy nhiều nhà máy thuộc da bị mua bởi các tập đoàn thời trang lớn.